Áp lực ĐBSCL trước thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 14/12/2023 tại Viện Công nghệ sinh học, Trường Đại học Trà Vinh diễn ra Hội thảo “Tổng kết chương trình về biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thu hút sự tham gia của các chuyên gia từ các trường Đại học Wageningen (Hà Lan), Đại học Cần Thơ, ĐH Trà Vinh và các nông dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh; TS. Trần Thị Ngọc Bích - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Môi trường, Trường Đại học Trà Vinh; TS. Nguyễn Hồng Ửng - Bộ môn Nông nghiệp, Khoa Nông nghiệp Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh; TS. Đặng Kiều Nhân, Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL, Đại học Cần Thơ; TS. M. Siegmund-Schultze, Trưởng nhóm Nghiên cứu về sử dụng đất và an ninh thực phẩm Trường Đại học Wageningen.

Tại hội thảo, các báo cáo từ các nhà nghiên cứu, chuyên gia tập trung làm rõ các vấn đề và đề xuất các giải pháp cho đất bị ngập mặn, tìm ra giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và thời khu vực ĐBSCL trước sự biến đổi khí hậu; Nghiên cứu các giống cây chống chịu mặn mô hình chăn nuôi có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chuyển đổi nghiên cứu các kỹ thuật, ứng dụng công nghệ sinh học giúp cây phát triển và thích nghi trong môi trường khô hạn, nhiễm mặn hiện nay, cụ thể:

- Bài báo cáo 1: Chuyển đổi hệ thống canh tác (Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL - Đại học Cần Thơ)

- Bài báo cáo 2: Chuyển đổi Củ cải đường là cây trồng chịu mặn (Tran Thi Ngoc Bich, Nguyen Hong Ung, Ayodeji O.Deolu-Ajayi and Nguyen Minh Phuong)

- Bài báo cáo 3: Giải pháp cấp thiết về chăn nuôi nhằm phục vụ các hệ thống lương thực vùng đồng bằng để thích ứng với khí hậu (Charlotte Verburg)

- Bài báo cáo 4: Khung an toàn thực phẩm: Liên quan đến an toàn thực phẩm trong quá trình chuyển đổi hệ thống thực phẩm (Rosa Safitri and Katja van Dongen)

- Bài báo cáo 5: Kết hợp chất kích thích sinh học và giống cây trồng có khả năng chống chịu (Ayodeji O.Deolu-Ajayi and Lotte Caarls)

IMG_8434.jpg (1000×650)

IMG_8438.jpg (1000×650)

IMG_8158.jpg (1000×650)

Hội thảo là tiền đề gắn kết các nhà khoa học, các sở, ngành có liên quan, các địa phương cùng với nông dân tại ĐBSCL cùng tìm ra giải pháp phù hợp ứng phó với tình hình xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay.

IMG_8456.jpg (1000×650)

Nguồn: https://www.tvu.edu.vn/ap-luc-dbscl-truoc-thach-thuc-bien-doi-khi-hau/